[Ga: een map omhoog, voorpagina, ]

Luật LB Đức

Thủ tục sang Đức kinh doanh cho người Việt ở EU

Cập nhật lúc 04-05-2012 10:10:14 (GMT+1)
Luật sư W. Enders và các thông dịch viên.

 

Tuy là công dân của nước thứ ba, nhưng giấy phép cư trú hợp pháp tại bất kì đâu trong EU đều có thể cho phép người Việt Nam thực hiện các thủ tục chuyển tới Đức kinh doanh và sinh sống.


Ngày 27.04.2012, tại Praha đã diễn ra một buổi họp về luật kinh doanh và cư trú giữa cộng đồng Việt Nam và luật sư ĐỨc, ông Wolframa Enders. Trong buổi họp này, luật sư kiêm công chứng viên người Đức đã giới thiệu cho người Việt sinh sống tại châu Âu một số điều lệ và thủ tục để các doanh nhân Việt mở rộng địa bàn kinh doanh sang Đức và sau đó chuyển sang Đức sinh sống cùng toàn thể gia đình.

Công ty của người Việt tại Séc, theo luật pháp là công ty Séc

Người Việt cư trú hợp pháp tại Séc hay toàn thể EU, theo pháp luật vẫn là công dân đến từ nước thứ ba. Tuy nhiên, nếu người Việt thành lập công ty tại Séc, tức trên tư cách pháp nhân, đây là công ty của Séc. Mọi công ty Séc, từ trách nhiệm hữu hạn, cổ phần hay lớn hơn, theo luật đều có thể mở rộng địa bàn kinh doanh sang Đức một cách hợp pháp. Tất nhiên, chủ sở hữu của các công ty này cũng vậy, sẽ được cấp phép cư trú tại Đức hợp pháp.

Ví dụ:
Anh S. cư trú ở Séc, có bạn là anh Đ. cư trú ở Đức. Anh S. có công ty tại Séc và muốn sang Đức kinh doanh và sinh sống.

Các bước tiến hành:
1. Anh S. đến đại sứ quán Đức tại Séc làm giấy ủy quyền cho anh Đ.
2. Anh Đ. cầm giấy ủy quyền đến phòng thương mại để đăng kí chi nhánh tại Đức cho công ty tại Séc của anh S.
3. Phòng thương mại Đức cấp phép cho anh Đ. mở chi nhánh cho công ty của anh S.
4. Dựa vào giấy phép mở chi nhánh tại Đức, anh S. làm thủ tục xin sang Đức cư trú.
5. Anh S. đã sang Đức, có thể đón vợ và các con nhỏ sang cùng.
6. Với người thân khác đã quá tuổi 15, anh S. có thể đón họ, nếu họ là cổ đông trong công ty.

Tư vấn và giúp đỡ làm thủ tục:
Đại diện tại Séc của VP luật sư Enders&Enders - văn phòng CZECH UNITED CONSULTANTS BUSINESS ADVISORY

Petr Humpolík & Hagen Sames
VP tại tầng 1, khu ban quản lý chợ (XB3 trại gà), TTTM SAPA
p.humpolik@eupravo.eu
cao.hoang.yen@eupravo.eu
www.euviet.eu

Lấy Séc làm ví dụ, một người Việt có công ty ở Séc, nếu muốn sang Đức, chỉ cần lên đại sứ quán Đức làm một số thủ tục, trong đó quan trọng nhất là viết giấy ủy quyền cho người thân ở Đức mở chi nhánh tại Đức. Sau khi nhận được giấy ủy quyền, người tại Đức sẽ lên phòng thương mại Đức để đăng kí chi nhánh. Khi đó, phía Đức sẽ kiểm tra các giấy tờ về công ty đó, nếu hợp lý, sẽ cấp phép đăng kí chi nhánh ở Đức của công ty Séc nói trên. Sau khi có giấy phép này, chủ của công ty Séc, tức người Việt tại Séc sẽ được cấp cư trú để sang Đức làm ăn.

Mang cả gia đình sang Đức

Khi doanh nhân Việt Nam đã được sang Đức cư trú với mục đích kinh doanh, người này có thể làm thủ tục để đón vợ/chồng và các con chưa đủ tuổi vị thành niên sang (dưới 15 tuổi). Đối với con cái đã trưởng thành, phía Đức không cấp cư trú theo diện đoàn tụ. Tuy nhiên, nếu cho đứa con lớn tuổi đó trở thành đồng sở hữu công ty, việc này là được phép. Tương tự với các người thân trong gia đình các.

Tất nhiên, một công ty không thể có quá nhiều chủ sở hữu, vì vậy có thể đón thêm người sang theo dạng nhân viên công ty. Theo luật sư Enders, việc xin cấp giấy phép lao động để đón thêm người sang Đức vẫn hiện tại là rất khó khăn, vì số người thất nghiệp ở Đức cao. Tuy nhiên, nếu chỉ xin với một số lượng nhỏ thì vẫn có thể có cơ hội.

Trong buổi họp, ông Enders còn cho biết Đức và Việt Nam hiện đang bàn bạc kí kết một hiệp ước song phương, cho phép người Việt sang Đức làm ăn và ngược lại. Rất có thể, hiệp ước sẽ sớm có hiệu lực, khi đó mọi thủ tục còn đơn giản hơn.

Nghiêm Trang – vietinfo.eu

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo